ÔN TẬP LUẬT SƯAN LỘC VICTORY & CỘNG SỰ
Tất cả tin tức
Bài viết pháp lý

Xây nhà riêng lẻ: miễn thông báo khởi công không đồng nghĩa miễn giấy phép

Hướng dẫn mới của Bộ Xây dựng làm rõ việc thông báo khởi công nhà ở riêng lẻ. Chủ nhà vẫn cần kiểm tra giấy phép, quy hoạch và tính hợp pháp của đất ở trước khi xây dựng.

Biên soạn & biên tập: Công ty Luật An Lộc Victory & Cộng sựKiểm chứng nội dung: 26/10/2026 · Đồng bộ: 26/10/2026
Ảnh minh họa AI: gia đình trao đổi hồ sơ xây nhà riêng lẻ, kèm logo An Lộc Victory Law.
Ảnh minh họa bằng AI, không phản ánh một vụ việc có thật. Nhận diện Công ty Luật An Lộc Victory & Cộng sự.

Xây nhà riêng lẻ: miễn thông báo khởi công không đồng nghĩa miễn giấy phép

*Cập nhật, kiểm chứng ngày 26/10/2026 — Công ty Luật An Lộc Victory & Cộng sự.*

Ngày 26/10/2026, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đăng trả lời của Bộ Xây dựng về việc xây nhà ở riêng lẻ có phải thông báo khởi công. Vấn đề đặt ra rất thực tế: được miễn một thủ tục có đồng nghĩa chủ nhà có thể bắt đầu xây ngay?

Câu trả lời là không. Thông báo khởi công, giấy phép xây dựng và điều kiện sử dụng đất là những vấn đề cần kiểm tra riêng.

Phân biệt hai mốc hiệu lực

Luật Xây dựng số 135/2025/QH15 được ban hành ngày 10/12/2025. Theo khoản 1 Điều 94, luật có hiệu lực chung từ ngày 01/07/2026. Tuy nhiên, khoản 2 Điều 94 quy định khoản 2 và khoản 3 Điều 43 có hiệu lực sớm từ ngày 01/01/2026.

Khoản 3 Điều 43 quy định việc thông báo khởi công đối với một số công trình được miễn giấy phép, đồng thời loại trừ nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân. Trả lời mới của Bộ Xây dựng xác nhận: nhà ở riêng lẻ thuộc trường hợp miễn giấy phép tại khoản 2 Điều 43 thì không phải thông báo khởi công.

Cần đọc thêm Điều 48, áp dụng từ ngày 01/07/2026. Điểm đ khoản 1 Điều này cũng loại trừ nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân khỏi yêu cầu thông báo. Khoản 3 Điều 48 quy định điều kiện khởi công loại nhà này gắn với điểm b khoản 1 — về giấy phép theo Điều 43 — và việc xây dựng trên đất ở hợp pháp.

Miễn thông báo không xóa nghĩa vụ xin phép

Khoản 2 Điều 43 đặt ra nguyên tắc phải có giấy phép trước khi khởi công, trừ những trường hợp được liệt kê. Vì vậy, một căn nhà không phải thông báo khởi công vẫn có thể phải xin giấy phép.

Chẳng hạn, điểm g khoản 2 Điều 43 có tiêu chí nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng, tổng diện tích sàn dưới 500 m², nhưng còn kèm điều kiện về khu vực quy hoạch và quản lý kiến trúc. Không thể chỉ nhìn số tầng hoặc diện tích để kết luận được miễn phép.

Cũng không nên mở rộng ngoại lệ dành cho hộ gia đình, cá nhân sang mọi công trình do doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư dự án thực hiện.

Trước khi xây hoặc khi bị xử phạt, cần chuẩn bị gì?

Chủ nhà nên tập hợp giấy tờ đất, thông tin quy hoạch, bản vẽ thể hiện số tầng và diện tích sàn, cùng giấy phép hoặc tài liệu chứng minh trường hợp miễn phép. Hồ sơ này giúp xác định đúng thủ tục, thay vì chỉ dựa vào lời tư vấn miệng.

Nếu đã bị lập biên bản, cần giữ quyết định xử phạt, chứng từ giao nhận và tài liệu xác định ngày khởi công. Việc đánh giá phải căn cứ thời điểm hành vi, điều khoản áp dụng và quy định chuyển tiếp tại Điều 95; không thể lấy quy định hiện hành để tự động kết luận mọi quyết định cũ đều sai.

Trả lời của Bộ Xây dựng là hướng dẫn chính thức về áp dụng pháp luật, không phải văn bản sửa luật hoặc quyết định hủy xử phạt cho từng hồ sơ.

Công ty Luật An Lộc Victory & Cộng sự có thể hỗ trợ rà soát điều kiện xây dựng, căn cứ xử phạt và phương án bảo vệ quyền lợi phù hợp. Thông tin liên hệ tại anloclaw.vn.

Nguồn đối chiếu

*Nội dung cung cấp thông tin pháp lý chung; việc áp dụng cần căn cứ hồ sơ và thời điểm cụ thể.*

Nguồn đối chiếu