Đào tạo ngoài giờ: doanh nghiệp có phải trả lương làm thêm?
Buổi đào tạo do doanh nghiệp yêu cầu hoặc đồng ý có thể được tính vào thời giờ làm việc hưởng lương. Nếu diễn ra ngoài giờ làm việc bình thường, cần kiểm tra chế độ làm thêm, sự đồng ý và giới hạn giờ.

Đào tạo ngoài giờ: doanh nghiệp có phải trả lương làm thêm?
*Cập nhật, kiểm chứng ngày 26/10/2026 — Công ty Luật An Lộc Victory & Cộng sự.*
Đào tạo sau giờ làm có thể phát sinh tiền lương làm thêm. Tên gọi “đào tạo nội bộ” không tự loại trừ nghĩa vụ này.
Ngày 22/10/2026, Báo Điện tử Chính phủ đăng trả lời của Bộ Nội vụ về vấn đề này. Đây là hướng dẫn áp dụng quy định hiện có, không phải chính sách tiền lương mới có hiệu lực từ ngày đăng bài.
Khi nào đào tạo là thời giờ làm việc hưởng lương?
Khoản 6 Điều 58 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định thời giờ hội họp, học tập, tập huấn do người sử dụng lao động yêu cầu hoặc đồng ý được tính vào thời giờ làm việc hưởng lương.
Nghị định được ban hành ngày 14/12/2020, có hiệu lực từ ngày 01/02/2021. Khi đối chiếu một buổi học cụ thể, cần làm rõ ai tổ chức, doanh nghiệp có yêu cầu hoặc đồng ý hay không, và thời gian tham dự thực tế.
Một khóa học cá nhân tự đăng ký, không thuộc yêu cầu hoặc sự đồng ý của doanh nghiệp, không thể mặc nhiên được tính như đào tạo do doanh nghiệp bố trí. Ngược lại, việc dùng tên gọi “tự nguyện” cũng chưa đủ để loại trừ nghĩa vụ trả lương nếu thực tế người lao động phải tham gia.
Ngoài giờ bình thường, cần kiểm tra chế độ làm thêm
Khoản 1 Điều 107 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 xác định làm thêm giờ là thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.
Khi buổi đào tạo đáp ứng điều kiện được tính là thời giờ làm việc hưởng lương và diễn ra ngoài thời giờ bình thường, doanh nghiệp cần xem xét nghĩa vụ trả lương làm thêm, thay vì chỉ trả một khoản hỗ trợ ăn uống hoặc đi lại.
Theo khoản 1 Điều 98, tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm, mức tối thiểu là 150% vào ngày thường; 200% vào ngày nghỉ hằng tuần; 300% vào ngày nghỉ lễ, tết hoặc ngày nghỉ có hưởng lương. Mức 300% chưa bao gồm tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Không phải mọi buổi học vào thứ Bảy hoặc Chủ nhật đều áp dụng cùng một mức. Cần kiểm tra lịch làm việc và ngày nghỉ hằng tuần thực tế. Khoản 2 Điều 107 còn đặt ra yêu cầu về sự đồng ý của người lao động và giới hạn làm thêm; trả đủ tiền không thay thế các điều kiện này.
Hồ sơ rõ ràng giúp giảm tranh chấp
Doanh nghiệp nên lưu kế hoạch đào tạo, thông báo tham dự, lịch làm việc, bảng điểm danh, thời lượng thực tế và hồ sơ đồng ý làm thêm khi áp dụng. Bộ phận nhân sự cần đối chiếu những tài liệu đó với bảng chấm công và bảng lương.
Người lao động nên giữ thư mời, tin nhắn yêu cầu tham gia và lịch học; đề nghị giải thích bằng văn bản nếu thời gian đào tạo chưa được ghi nhận.
Bộ luật Lao động có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Bài viết tra cứu nội dung tại Văn bản hợp nhất 18/VBHN-VPQH ngày 12/02/2026; ngày hợp nhất không phải ngày phát sinh hiệu lực mới của Điều 98 và Điều 107.
Công ty Luật An Lộc Victory & Cộng sự hỗ trợ rà soát quy chế đào tạo, tiền lương và hồ sơ tranh chấp lao động. Liên hệ tại anloclaw.vn.
Nguồn đối chiếu
- Bộ Nội vụ trả lời về đào tạo ngoài giờ, đăng ngày 22/10/2026.
- Bộ luật Lao động — Văn bản hợp nhất 18/VBHN-VPQH: Điều 98 và Điều 107.
- Nghị định 145/2020/NĐ-CP — bản ký chính thức: khoản 6 Điều 58.
*Nội dung cung cấp thông tin pháp lý chung; việc áp dụng cần căn cứ quan hệ lao động và hồ sơ cụ thể.*